MANABI外語学院

MANABI外語学院

Hỏi đáp về việc đăng ký nhập học

QNhà trường có quy định giới hạn về độ tuổi khi đăng ký nhập học không?
Giới hạn độ tuổi thì tùy theo chương trình, khóa học sẽ khác nhau, nên các bạn hãy chú ý thông tin của từng chương trình, khóa học đó. Đặc biệt, đối với những trường hợp học dài kỳ với tư cách Visa du học, sau khi tốt nghiệp khóa học tại Manabi và muốn học chuyển tiếp lên bậc Chuyên môn, Cao đẳng, Đại học, yêu cầu phải hoàn thành chương trình học phổ thông 12 năm tại nước sở tại.
QEm sắp tốt nghiệp Trung học phổ thông, vậy em có thể đăng ký xin visa du học không ạ?
Nếu em tốt nghiệp Trung học phổ thông trước khi bắt đầu khóa học ở MANABI, em hoàn toàn có thể đăng ký xin visa du học được.

Hỏi đáp về trường học

QKhi tốt nghiệp ra trường, em có thể được nhận Bằng tốt nghiệp không ạ?
Nếu đáp ứng đủ những điều kiện nhất định về thành tích học tập, điểm chuyên cần... em sẽ nhận được Bằng tốt nghiệp. Nội dung chi tiết thì tùy từng chương trình, khóa học sẽ khác nhau.
QNhà trường có Học bổng chứ ạ?
Tại thời điểm đăng ký nhập học ban đầu thì không có Học bổng. Tuy nhiên, từ năm học thứ 2 trở đi, sẽ có cơ hội đăng ký rất nhiều loại Học bổng.

Hỏi đáp về nhà ở

QNhà trường có kí túc xá?
Nhà trường có kí túc xá. Ngoài ra, nhà trường cũng giới thiệu một số công ty cung cấp phòng, nhà ở phù hợp với nguyện vọng, yêu cầu của từng sinh viên. Trong số đó, các em có thể đăng ký với những công ty, doanh nghiệp có liên kết với nhà trường.
QEm muốn thuê chung cư ở riêng, nhưng cần người bảo lãnh, nhà trường có thể giúp em vấn đề này không ạ?
Trong những trường hợp cần người bảo lãnh, em hãy tới thảo luận cụ thể với nhà trường nhé. Vì cũng có trường hợp chủ nhà có hoặc không yêu cầu thông tin này.

Hỏi đáp về giao thông đi lại

QEm có được mua vé tàu giảm giá dành cho sinh viên không?
Đối với trường hợp sinh viên theo học với tư cách Visa du học sẽ được mua vé tàu giảm giá của các tuyến Toei Subway, Toei Bus, và Tokyo Toei. Tuy vậy, cần giấy chứng nhận đang theo học tại trường nên để mua vé này, em hãy tới văn phòng trường đăng ký giấy chứng nhận trước nhé. Các trường hợp khác, nếu không có Visa du học sẽ không được hưởng ưu đãi dành cho sinh viên.
QEm có thể đi học bằng xe đạp không?
Tất nhiên rồi, có thể chứ. Tuy nhiên vì diện tích bãi để xe có hạn nên trước khi quyết định đi học bằng xe đạp, em nên tới thảo luận trước với thầy cô ở văn phòng. Và phí bảo hiểm là 500 yên, sau khi hủy đăng ký, không sử dụng xe đạp nữa thì số tiền này sẽ được trả lại.

Hỏi đáp về dự định sau khi tốt nghiệp

QSau khi tốt nghiệp ở MANABI, em dự định sẽ học chuyển tiếp lên trường Chuyên môn, nhà trường có tổ chức buổi thảo luận về vấn đề này không?
Giáo viên phụ trách chương trình học chuyển tiếp sẽ hướng dẫn em. Ngoài ra, cách chọn trường, cách viết hồ sơ... thầy cô cũng sẽ thảo luận trực tiếp với các em tất cả mọi lúc cần thiết.
QEm có thể đi làm sau khi tốt nghiệp khóa học của MANABI?
Để có thể xin Visa làm việc tại Nhật, em cần phải đáp ứng đủ điều kiện là học hết bậc Cử nhân tức hệ Đại học trở lên tại nước sở tại. Trong trường hợp em không tốt nghiệp Đại học tại nước mình, nếu là sinh viên tốt nghiệp từ trường Chuyên môn, Cao đẳng, Đại học tại Nhật, em cũng có thể xin Visa để làm việc tại Nhật Bản như các bạn sinh viên khác.
QEm có thể đăng ký xin visa đi làm sau khi tốt nghiệp trường Manabi không?
Sau khi tốt nghiệp khỏi MANABI, em không thể đăng ký xin visa đi làm được. Em cần phải đăng ký từ khi còn đang theo học tại trường.

Hỏi đáp khác

QEm có được phép đi làm thêm không?
Những học sinh sinh viên có Visa du học sẽ được cấp Chứng nhận tư cách hoạt động ngoại từ Cục quản lý nhập cư sẽ được phép đi làm thêm. Thời gian làm thêm được quy định như sau, một tuần có thể làm 28 tiếng, và trong những dịp nghỉ hè, nghỉ đông hay nghỉ dài ngày, em có thể làm với thời lượng là 8 tiếng/ ngày, tức 40 tiếng/ tuần. Đồng thời, cũng có quy định riêng đối với từng loại hình công việc dành cho du học sinh, nên các em hãy chú ý và tuân thủ theo đúng quy định.
QLàm thế nào để tìm được việc làm thêm?
Em có thể theo dõi thông tin trên Bảng thông báo của nhà trường. Ngoài ra, cũng có nhiều cách tìm kiếm thông tin việc làm thêm khác như quảng cáo trên Tạp chí, báo phát miễn phí tại cửa các nhà ga, siêu thị, hay trang Hellowork...
QEm nên làm thế nào để kết bạn với người Nhật?
MANABI cũng mong muốn các em có thêm nhiều cơ hội giao lưu để có thể kết bạn với người Nhật. Các em có thể kết bạn ở mọi nơi, mọi lúc bằng cách chẳng hạn như bắt chuyện làm quen với hàng xóm tại nơi ở, xung quanh trường hay người làm việc cùng tại nơi làm thêm, tham gia vào các hoạt động tập thể tại trường, hay tại địa phương nơi sinh sống...
QEm muốn mở tài khoản ngân hàng tại Nhật
Em có thể mở tài khoản ngân hàng Yucho của Bưu điện ngày sau khi tới Nhật, đây là tài khoản ngân hàng dành cho những người có dự định lưu trú lâu dài tại Nhật (1 năm trở lên). Trường hợp những bạn học sinh sinh viên, cần mở tài khoản ngân hàng ngay sau khi tới Nhật thì hãy đăng ký tại ngân hàng này. Những ngân hàng khác thường yêu cầu phải có thời gian lưu trú tại Nhật từ 6 tháng trở lên, nên trong trường hợp cần thiết, các em hãy tới thảo luận với nhà trường để được hướng dẫn cụ thể.
QEm có thể rút tiền trong tài khoản của nước mình tại Nhật không?
Em có thể rút tiền tại Ngân hàng seven (ATM có tại các siêu thị tiện lợi Seveneleven) bằng thẻ rút tiền thông thường hoặc thẻ Credit của VISA, MasterCard, American Express, JCB, China UnionPay. Ngay tại các cây ATM của ngân hàng Yucho, em cũng có thể rút tiền bằng thẻ thanh toán thông thường, thẻ Credit của VISA, VISAELECTRON, PLUS, MasterCard, Maestro, Cirrus, American Express, Diners Club, JCB, China UnionPay, DISCOVER. *Cũng có trường hợp thẻ sử dụng sẽ bị thay đổi.